Khuyến cáo thận trọng với các ứng dụng đầu tư online

Ngày 06-10-2022 Lượt xem 2514

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa gửi công văn khuyến cáo các nhà đầu tư về hoạt động cung cấp dịch vụ về chứng khoán trên không gian mạng khi chưa được cơ quan này cấp phép.
 

Thời gian gần đây, một số doanh nghiệp đã thiết lập các website, app giao dịch (Passion Invest, Finhay, Tikop, Infina, Savenow, BUFF…) sử dụng công cụ truyền thông, báo chí quảng bá cho các sản phẩm, dịch vụ của mình để huy động vốn của các nhà đầu tư. Việc huy động dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh, có dấu hiệu hoạt động quản lý quỹ và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán mà không được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép, quản lý, giám sát theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

Cơ quan quản lý cảnh báo nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp xảy ra mà không được pháp luật về chứng khoán bảo vệ quyền và lợi ích của mình. Do đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng khi thực hiện các giao dịch đầu tư chứng khoán trên các app giao dịch này và chịu trách nhiệm đối với các rủi ro có thể phát sinh.

Passion Investment cung cấp sản phẩm hợp tác kinh doanh với mức vốn tối thiểu từ 300 triệu đồng dành cho phần lớn các khách hàng cá nhân và cũng nhận thực hiện các sản phẩm quản lý tài khoản riêng từ 50 tỷ đồng đối với các khách hàng cá nhân có số vốn lớn và các khách hàng tổ chức.

Đối với các ứng dụng đầu tư như Finhay, Tikop, Infina, nhà đầu tư cá nhân có thể tham gia thị trường chứng khoán, trái phiếu, chứng chỉ quỹ hay cho phép nhiều người dùng cùng đầu tư vào bất động sản…, với thao tác đơn giản trên các thiết bị di động, chi phí thấp và bắt đầu với số vốn nhỏ. 

Finhay ban đầu cung cấp sản phẩm đầu tư chứng chỉ quỹ, cho phép người dùng đầu tư với số vốn 50.000 đồng. Đến tháng 11/2021, Finhay giới thiệu sản phẩm đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư có thể mua từ 0,1 cổ phiếu, bắt đầu đầu tư với số vốn 10.000 đồng.

Phía Finhay cho biết tài sản của người dùng sẽ được chuyển tới Công ty cổ phần Quản lý quỹ Thiên Việt thông qua Finhay theo hợp đồng quản lý danh mục đầu tư. Từ tháng 2/2022, Finhay đã mua lại Chứng khoán Vina. Mới đây, Finhay đã thông qua việc ký kết, thực hiện giao dịch với công ty con này trong việc cung cấp dịch vụ môi giới, tư vấn đầu tư.

Infina cho phép nhiều người dùng cùng đầu tư vào bất động sản và cung cấp các sản phẩm tích luỹ, đầu tư thông dụng như chứng khoán. Tikop cung cấp các gói đầu tư, yêu cầu số vốn bỏ ra từ 50.000 đồng. Tikop cho biết mọi hoạt động giao dịch trên ứng dụng đều được lưu lại trên hệ thống của ngân hàng. Nhà đầu tư do đó có thể kiểm tra lịch sử giao dịch và yên tâm về dòng tiền đầu tư. Tuy nhiên, việc lựa chọn dự án bất động sản đối với Infina hay danh mục cổ phiếu trong các gói đầu tư

Các giao dịch trên thực tế là hoạt động “hợp tác đầu tư” cùng các ứng dụng đầu tư. Đơn vị đứng tên sở hữu tài sản là các ứng dụng đầu tư, không phải các nhà đầu tư thực hiện các giao dịch lẻ. Các ứng dụng đầu tư sẽ “gom” các giao dịch lẻ của nhiều nhà đầu tư khác nhau cho đến khi đạt được số lượng cổ phiếu/ tài sản đủ để thực hiện giao dịch theo quy định hiện hành của pháp luật.

Mục đích ra đời của hình thức trên nhằm tăng khả năng tiếp cận của nhà đầu tư với chứng khoán, nhất là đối với cổ phiếu có thị giá quá cao để nhà đầu tư có thể mua. Năm 2019, nền tảng đầu tư Robinhood của Mỹ cho ra mắt hình thức giao dịch cổ phiếu lẻ, cho phép nhà đầu tư mua cổ phiếu lẻ không chỉ từ 1 - 99 cổ phiếu/giao dịch, mà còn đáp ứng nhu cầu mua - bán ở mức lẻ tới nhiều chữ số thập phân. Vẫn chưa có nhiều quy định pháp lý điều chỉnh cụ thể hoạt động trên. Do đó, sẽ có rủi ro tiềm ẩn  đối với các chủ thể tham gia, trong đó gồm khách hàng sử dụng dịch vụ.

                                                                                                 Nguồn: Sưu Tầm

wiget Chat Zalo Messenger Chat Whatsapp Chat